Độc đáo làng nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh

Hà Nội không chỉ là chốn kinh kì phồn vinh, là trung tâm văn hóa – kinh tế – chính trị của cả nước mà còn là nơi có rất nhiều làng nghề truyền thống tồn tại suốt hàng trăm năm nay. Đến Hà Nội, nếu có dịp ghé thăm Chương Mỹ, bạn sẽ phải đi từ ngỡ ngàng đến hào hứng khi được tận mắt chứng kiến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ người dân nơi đây. Những sản phẩm được tạo ra từ những nguyên liệu hết sức thân thuộc – mây tre đan. 

Mỗi nghệ nhân có một phong cách sáng tạo riêng nên làng nghề mây tre đan Phú Vinh có rất nhiều sản phẩm đa dạng và độc đáo. Mỗi cơ sở sản xuất ở đây chỉ có 15 đến 20 công nhân, xưởng sản xuất có thể làm ra hàng trăm đến hàng ngàn sản phẩm mỗi ngày tùy theo kích cỡ. Mỗi sản phẩm làm ra phải đáp ứng được tính nghệ thuật, tính thẩm mỹ và tính chính xác. Tuy nhiên với sự phát triển của các khu công nghiệp đã thu hút một lượng lớn nhân công nên số lượng lao động không còn nhiều như trước kia.

Với bàn tay khéo léo, những người nghệ nhân đã có hàng trăm kiểu đan khác nhau như đan xương cá, đan hình hoa với nhiều màu sắc, tạo hình hoa văn trên sản phẩm tạo ra những mặt hàng tinh xảo, có giá trị cao.

Tại Phú Vinh, gia đình nào cũng có người làm nghề mây tre đan. Nghề này cũng đã giải quyết nhu cầu việc làm cho rất nhiều hộ dân nơi đây và đó cũng trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người từ người già, người trẻ, người khuyết tật,… Nhờ vậy, cuộc sống của nhiều hộ gia đình trở nên khá giả hơn.

Ngoài ra, hàng mây tre đan của Phú Vinh cũng có hàng trăm mẫu mã khác nhau, mỗi sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao. Một số sản phẩm được ưa chuộng nhiều như chân dung, phong cảnh, câu đối, chim thú, hoành phi,… Những sản phẩm độc đáo, đặc sắc nhìn vào không ai nghĩ là nó được tạo ra từ sản phẩm mây tre đan.

Sản phẩm được ưa chuộng nhiều thị trường thế giới

Trong xu thế hội nhập kinh tế, sản phẩm mây tre đan Phú Vinh cũng đã và đang trên đường xuất khẩu sang  các nước khác trên thế giới. Đến nay, sản phẩm của làng Phú Vinh có mặt trên gần 50 quốc gia như Mỹ, Nhật, Đức, Pháp,… và đều được đánh giá rất cao. Có thể nói sản phẩm mây tre đan Phú Vinh đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật mây tre đan. Trải qua thời gian, làng nghề đã có những bước phát triển mới. Mây tre đan Phú Vinh không chỉ gắn với biểu tượng của làng quê Việt với cây tre, mái đình mà còn góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh của làng nghề truyền thống Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Nếu có dịp ghé qua Hà Nội thì bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội đến chơi những làng nghề truyền thống để thêm yêu nét văn hóa của mảnh đất kinh kì. Làng nghề Phú Vinh chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một hành trình trải nghiệm khó quên. Không chỉ được mua về những sản phẩm mây tre đan duyên dáng bạn còn có cơ hội nhìn tận mắt quá trình tạo ra một tác phẩm mây tre của người dân nơi đây. Chắc chắn bạn sẽ có một dấu ấn khó quên về mảnh đất kinh kì Hà Nội.

Theo Vietnam.net

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *