Cúc hoạ mi: Vẻ đẹp mong manh, tươi sáng giữa lòng Hà Nội

Trong những ngày Hà Nội trở mình đón những đợt rét đầu tiên của mùa đông, bầu không khí bỗng dần trở nên xám xịt, con người cũng thấy uể oải hơn thì chính sắc trắng tinh khôi của cúc họa mi – loài hoa gọi đông về này sẽ làm cả bầu không khí sáng bừng trở lại.

Hà Nội có bốn mùa xuân hạ thu đông. 12 tháng 365 ngày xoay vần, mỗi thời điểm, thành phố này lại có một nét thu hút riêng khiến bạn chẳng muốn rời chân đi. Các loài hoa đặc trưng điểm tô cho Hà Nội cũng chính là một trong những nét hấp dẫn như thế. Và giữa tiết trời bắt đầu vào đông như những ngày gần đây, cũng có một loài hoa bỗng làm bừng sáng cả góc phố – loài hoa với màu trắng tinh khôi mang tên: Cúc họa mi.

Cúc họa mi – loài hoa chở mùa đông về cho Hà Nội

Hà Nội ngày giao mùa chuyển đông không quá lạnh. Đôi lúc chỉ cần một cơn gió se se lướt qua nhưng cũng đủ khiến bầu trời xám xịt đi và tâm trạng của người ta thì trở nên uể oải hơn. Nhưng thật may vì giữa cái u ám ấy, người sống ở Hà Nội vẫn được tận hưởng những giây phút bình yên, lãng mạn đến ngẩn ngơ khi tình cờ bắt gặp một chiếc xe đạp chậm rãi đi qua và đằng sau yên xe là cả một gánh cúc họa mi trắng trong dịu dàng.

Như một lời hẹn từ trước, hằng năm cứ khi tháng 11 gõ cửa cũng là lúc từng mảng trắng muốt, mỏng manh của cúc họa mi chở mùa đông về với Hà Nội. Những bông hoa nhỏ xíu với cánh hoa be bé, xếp đặt ngay ngắn, xen giữa là chút nhụy vàng rực rỡ, đơn giản thế thôi mà lại xinh tươi, dễ thương đến lạ lùng. Sẽ chẳng là quá nếu như nói cúc họa mi chính là món quà đặc biệt mà Hà Nội dành cho những ai ghé qua đây mỗi khi đông về

 hình ảnh gánh hoa trắng quen thuộc trên khắp phố phường

Từng bông hoa nhỏ trắng muốt tinh khôi làm sáng bừng cả bầu trời đông u ám

Sắc trắng dung dị ấy chính là một trong những lý do khiến người ta thấy yêu mùa đông hơn

Dù là gánh hoa sau yên xe cô hàng rong đi khắp phố hay là một bó nhỏ trên tay thiếu nữ đang dạo chơi thì bằng cách này hay cách khác, vùng trắng thanh khiết ấy vẫn len lỏi nơi nơi ở Hà Nội. Nhờ cúc họa mi, người ta bỗng hiểu hơn về định nghĩa bình yên và cũng thấy nặng lòng hơn với mảnh đất này..

                                         Gánh hoa trắng trên yên xe đưa bình yên len lỏi từng con phố

Có những khoảng lặng như thế này, ta lại thấy yêu Hà Nội hơn một chút…

(Theo kenh14.vn )

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *